DepTraiVN.Com - Tập thể dục quá lâu, nhất là nâng tạ không đúng kỹ thuật là nguyên nhân khiến hầu hết nam giới phải tìm tới các phòng khám hiếm muộn.
Theo các bác sĩ, tập luyện quá sức và không đúng cách thường dẫn tới chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh (hiện tượng giãn của các tĩnh mạch tinh trong và đám rối tĩnh mạch hình dây leo).

Trong thực tế, các chuyên gia về vô sinh nói rằng, khoảng 20% các trường hợp vô sinh nam tìm đến phòng khám là do vấn đề này, và đều phải trải qua phẫu thuật.

Nghĩa là các tay chuộng thể dục nghiệp dư đang phải trả giá đắt khi tập luyện không có giám sát hay tư vấn hợp lý.

Tiến sĩ S.S.Vasan, giám đốc trung tâm chăm sóc sức khỏe Ankur (Ấn Độ) cho biết: "Ngày càng có nhiều thanh niên tìm đến các phòng tập. Tuy nhiên, vấn đề trở nên phổ biến ở nhóm trung tuổi. Chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, làm suy giảm dần chức năng của tinh hoàn. Điều này khiến tinh trùng suy giảm".

Nếu chứng bệnh này được chẩn đoán là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới, biện pháp khắc phục thường là phẫu thuật, do bác sĩ tiết niệu thực hiện.


Tiến sĩ Anand M, chuyên gia tiết niệu ở Bệnh viện Manipal nói: "Chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gây ra đau đớn và co rút. Có thể khắc phục bằng thủ thuật nội soi đơn giản".

Các bác sĩ khuyên những người đầu tiên tới phòng tập cần có sự hướng dẫn tỉ mỉ và trợ giúp của huấn luyện viên. Nếu cảm thấy khó chịu cần đi khám bác sĩ lập tức.

Tiến sĩ T.V.Seshagiri, cho rằng: "Dù còn nhiều tranh cãi nhưng nhiều dữ liệu thu thập từ các phòng khám cho thấy, nâng tạ quá mức làm gia tăng áp lực ổ bụng và dẫn tới vấn đề nói trên".

Huấn luyện viên nổi tiếng Sachin S thì nói: "Hiện nay, chúng ta chứng kiến rất nhiều người cố gắng tập luyện theo các bài tập chung. Tuy nhiên, sai lầm ở chỗ những bài tập này chung chung, không dành riêng cho cá nhân nào. Nhưng cấu tạo cơ thể mỗi người lại khác nhau, vì thế, người tập cần có huấn luyện viên để thực hiện không sai quy cách".

Thái An(Theo Indiatimes)
 
Lên